0
  • โปรโมชั่น
  • ดนตรีไทย
  • วงเครื่องสายปี่ชวา
  • พิธีไหว้ครูนาฎศิลป์ไทย
  • ตะโพนมอญ
  • ซอสามสาย
  • วันวิสาขบูชา
Online: 2 user(s)
Date: 02-10-2012 Views: 24259
“ระนาด” เครื่องดนตรี คู่คนไทย ในแผ่นดินสยาม
ทีวีไกด์: "กบนอกกะลา" “ระนาด” เครื่องดนตรี คู่คนไทย ในแผ่นดินสยาม เครื่องดนตรีสัญลักษณ์ที่อยู่คู่วงดนตรีไทย และเป็นเสียงดนตรีที่บรรเลงในทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะงานบันเทิงรื่นเริงมหรสพ การละเล่น นาฏศิลป์แขนงต่างๆ งานพิธีกรรมสำคัญๆ ในวาระแห่งชาติ ศาสนา และงานเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์; ทั้งงานมงคล ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ระนาด ถูกเปรียบให้เป็นดั่งพระเอกของวง หรือผู้นำวงของดนตรีไทย ก็เพราะเสียงระนาดจะเป็นผู้ที่คอยนำทิศทางวง โดยที่มีเครื่องดนตรีอื่นๆในวงคอยดำเนินทำนองตาม แต่ระนาดจะบรรเลงเปล่งเสียงให้ผู้คนได้ยินได้ฟังนั้นก็ต้องอาศัยผู้ที่อยู่เบื้องหลังผืนระนาดนั้นก็คือ นักระนาด มือระนาด คนตีระนาด หรือ นักเลงระนาด


กบนอกกะลาจะพาไปบุกสำนักระนาดเรียนรู้ศาสตร์แห่งการบรรเลง ณ มูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ ศึกษาวิธีการตีขั้นเริ่มต้นที่ถูกต้อง และสำนักศิษย์สุพจน์ โตสง่า เรียนรู้การตีขั้นสูงสู่การเป็นนักระนาดอาชีพ กับเจ้าสำนักรุ่นที่ 4 ของตระกูล อาจารย์ขุนอินแห่งโหมโรง บอกได้คำเดียวเลยว่าการฝึกระนาดนั้นดุเด็ดเผ็ดมันส์ เริ่มฝึกกันตั้งแต่ลืมตา ฟ้ายังไม่สว่างเลยทีเดียว และที่สำคัญไม่แพ้กันกับเมื่อมีคนตีก็ต้องมี เครื่องดนตรี “รางระนาด” ถือว่าเป็นอาวุธสำคัญของนักดนตรี ยิ่งได้ผืนระนาดที่ให้เสียงไพเราะ เสียงใส ดังชัดเจน ไม่ดูดไหล่ตีสบาย รางระนาดที่อุ้มเสียงได้ดียิ่งตีเสียงยิ่งดังกังวาน และที่สำคัญกับไม้ตีระนาดคู่มือ คู่ใจ ที่จับเมื่อไรก็ไหลลื่นไปตามใจสั่งนั้น ทุกองค์ประกอบที่กล่าวถึงนั้นก็ต้องอาศัยผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีกคนหนึ่งก็คือ “ช่างทำระนาด” ผู้ระดมสมองและสองมือผนวกกับภูมิปัญญาเนรมิตให้ไม้กลายเป็นเสียง โดยช่างที่ยังคงรักษาวิธี

การทำระนาดแบบดั่งเดิม ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นมรดกตกทอดจากบรมครู ขั้นตอนกระบวนที่ซุกซ่อนเคล็ดลับแห่งเสียงเอาไว้อย่างมากมาย อีกทั้งยังต้องอาศัยความประณีตและละเอียดอ่อนอีกด้วย ร่วมติดตามทั้ง 2 ศาสตร์บนเส้นทางของระนาดจะซุกซ่อนความรู้ภูมิปัญญา ที่จะสะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยให้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง มาร่วมสดับสำเนียงเสียงระนาดไปพร้อมๆกัน ในกบนอกกะลา ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.30 น. ทาง ModernineTV แล้วการฟังเสียงระนาดครั้งต่อไปของคุณจะเปลี่ยนไป
บริการลูกค้า
แลนด์โก้
ติดต่อเรา
Tel : (+66)02-890-8434, (+66)02-890-8820
Fax : (+66)02-890-8580, (+66)02-890-8711
หุ้นส่วนทางธุระกิจ
Effortless Shopping